Follow us on...
Follow us on Facebook
Kết quả 1 đến 10 của 10
 1. #1
  Super Moderator _CTPG_'s Avatar
  Ngày tham gia
  Jan 2013
  Đang ở
  Quảng Ngãi
  Bài viết
  379
  Thanks
  301
  Thanked 401 Times in 150 Posts

  Cool Sử dụng laptop thế nào là hiệu quả nhất?


  Trước khi đi vào chủ đề này, mình chú ý như thế này: "Google là kho tri thức rất lớn nếu bạn biết chọn lọc"

  Giờ vào nội dung.

  I. Phần đầu tiên là nói về sử dụng laptop như thế nào để tránh hỏng hóc.

  - Khi nói về cái này, nếu có hỏng hóc gì đó ngoài Win, thì chỉ có 2 lý do: Đầu tiên là do nhà sản xuất, và thứ 2 là do chính mình không biết cách dùng.
  - Khi sử dụng laptop, không được để máy trên địa hình phẳng mà không có gì kê bên dưới như đế tản nhiệt hoặc sách vở hay bất cứ thứ gì tạo 1 khoảng trống ngay bên dưới máy. Vì sao lại như thế?
  Vì bên trong laptop có các cánh quạt quay với công dụng là tản nhiệt cho CPU và VGA, chính vì thế, bên dưới laptop sẽ có các cổng "hút khí". Nếu trên địa hình phẳng, 4 chân kê CPU không đủ cao để tạo không gian thoáng giữa máy và địa hình, lúc đó các cánh quạt không thể hút không khí bên ngoài để đưa vào máy, tạo sự trao đổi nhiệt để giảm nhiệt cho các bộ phận cấu thành máy. Lúc đó nhiệt độ máy sẽ tăng rất cao vì quạt trở nên vô dụng. Khi nhiệt độ tăng cao thì đồng nghĩa với nguy cơ hỏng hóc các bộ phận của máy rất cao.
  Máy có mệnh hệ gì đừng than trời! ^^
  Ngoài ra, tạo không gian giữa máy với địa hình cũng là tạo khu vực tản nhiệt qua vỏ máy tốt hơn!
  - Không để máy trên nệm... Hút gió ko thấy, hút bụi, vải vào rồi cháy nổ lại khóc

  II. Phần này sẽ nói về cách sử dụng và các chú ý khi dùng máy:

  - Chú ý này rất quan trọng trong việc giữ gìn máy: Máy nào cũng thế, có từ 3-4 đèn led tín hiệu cho: Nguồn, CPU, Pin... ngay trên thân máy, thường là cạnh dưới bên trái.

  + Các bạn cần phải tự mình xác định trên máy mình, cái nào thể hiện cho cái nào trong các cái trên. Chú ý nhất chính là cái đèn led tín hiệu của CPU nhé.
  + Vì sao? Lúc đèn tín hiệu của CPU sáng liên tục hoặc sáng chớp liên tục, đồng nghĩa với Disk hoặc CPU hoặc cả 2 đang chạy ở mức độ cao, ở đây là khoảng 50% đến 100%. Nếu các bạn tiếp tục ra lệnh cho máy thực hiện các tác vụ khác, sẽ đẩy CPU và Disk vượt mức giới hạn, máy sẽ không thể thực hiện hết các lệnh đó, hoặc để thực hiện được sẽ mất nhiều thời gian...
  + Tác hại nó gây ra là gì? Nó sẽ tác động rất lớn đến hệ điều hành của bạn đang dùng và cả ổ cứng. Hệ điều hành sẽ trở nên trì trệ hơn, cảm nhận rất rõ ràng đấy. Ổ cứng hoạt động quá nhiều sẽ trở nên yếu đi rõ ràng, rất nhanh chóng bị hỏng hóc! Máy sẽ nóng và ảnh hưởng đến các bộ phận khác.
  + Cách xử lý những lúc như thế? Cần phải xem xét lại các tác vụ tạo nên hoạt động mạnh trên, xem xét cấu hình máy có đủ sức chịu đựng nó hay không. Nếu đủ, thì hãy để yên cho nó chạy đến lúc đèn led báo hiệu nhấp nháy hoặc tắt hẳn, rồi tiếp tục thực hiện các công việc khác. Nếu không đủ, tốt nhất dẹp nó đi ^_^

  - Không để ổ đĩa cài Win chứa dung lượng lớn hơn 80% dung lượng của ổ đĩa ( Nếu lớn hơn 80% ổ đĩa sẽ có màu đỏ). Vì khi hơn 80% dung lượng thì bộ nhớ của ổ cài Win không đủ không gian trống cho các hoạt động thoải mái. Màu đỏ chính là báo động cho cái này!
  100GB cho ổ cài Win là ổn nhất ^^

  - Sắp xếp các folder trong một ổ đĩa một cách khoa học:
  - Chú ý lúc Win thông báo lỗi:

  Có thể trong nhiều lúc bạn đang muốn làm gì, sử dụng gì mà có thông báo lỗi của Win, bạn cần phải nhớ được nó ghi gì hoặc đọc hiểu nó đang bị gì. Nếu không hiểu, hãy lên google và ghi lại thông báo lỗi của nó, bạn sẽ thấy không phải bạn là người đầu tiên bị lỗi này đâu Và tiếp theo là đọc hết toàn bộ tư vấn, hướng dẫn của mọi người trên đấy, hướng dẫn nào có phản hồi tích cực, hay thực hành theo nó để fix lỗi

  - Không phải cái gì cũng nhờ đến bảo hành hoặc đem ra tiệm cho họ chém -_-:

  Với mình, chỉ sử dụng đến cái này nếu nó liên quan đến phần cứng của máy, đó là hư hỏng linh kiện bên trong laptop.
  Thế khi bị lỗi thì làm thế nào? Hãy lên google nêu biểu hiện, tình trạng của máy, phần mềm, chú ý sử dụng từ ngữ thích hợp nhất để ra kết quả đúng ý nhất.
  Và nếu bí quá thì cài lại Win, và tất nhiên vẫn là bạn bè của mình, vì cài Win chỉ khó khi các bạn thực hiện công đoạn tạo đĩa, usb boot Win mà thôi! ^_^
  Tự học cách fix lỗi hoặc không biết thì nhờ bạn bè xử lý dùm. Với bạn bè trừ khi bận quá chứ mấy việc cỏn con này thì đơn giản thôi mà ^^

  - Giờ là phần chú ý về các phần mềm cần thiết khi sử dụng máy cùng với công hiệu của nó:

  + Sau khi cài Win, việc đầu tiên chúng ta cần làm là "Cài quét virus" để bảo vệ máy. Không cần phải bàn cãi về tính chất cần thiết của nó. Các phần mềm quét virus tốt bây giờ như KIS 2012+ , NIS 2012 +, Avast ( Không phải bản free ), BKAV Pro... Các phần mềm trên, các bạn không cần thiết phải bỏ tiền ra mua bản quyền, vì đầy ngoài đường kìa Muốn thì mình giới thiệu cho vài trang mà lấy key ~.~!
  Riêng với KIS, chỉ nên dùng nếu cảm thấy máy mình khỏe, bởi vì nó khá nặng ^^

  + Tiếp theo là phần mềm dọn dẹp máy tính.
  Nhiều bạn xài máy mà chưa bao giờ dùng thử đến các phần mềm này, vì thế sau 1 thời gian sử dụng, máy sẽ trở nên chậm chạp vì nhiều lý do như phân mảnh ổ đĩa, quá nhiều rác thừa trên máy. Các cái này sẽ làm tốc độ truy xuất dữ liệu của máy giảm rõ rệt.
  Vì thế, cần sử dụng các phần mềm chuyên trách nhiệm vụ này, ở đây mình đưa ra 3 cái nổi bật nhất thôi: Tune Up Utilities 2013+; Advanced System Care Pro 6. và Ccleaner ( miễn phí)
  Công dụng của các cái trên là gì, là dọn dẹp, thống kê rác trên máy tính, giúp chúng ta dọn dẹp ngay trên đó; tối ưu registry, chống phân mảnh ổ đĩa, check lỗi ổ cứng... Nói chung quản lý mọi cái liên quan đến Win mà trong phạm vi của nó

  Cách dùng: Hàng tuần nên quét sửa lỗi tổng thế máy 1 lần

  + Tắt tất cả các chương trình không cần thiết khởi động cùng Win, ví dụ như ở đây, mình chỉ để khởi động cùng Win: các chương trình hệ thống, Unikey, Tuneup 2014, IDM và Avast...
  Việc này để giảm thời gian khởi động máy.


  + Không đua đòi theo bạn bè, gặp phần mềm nào cũng cài vào mà chẳng bao giờ sử dụng Việc này chỉ chiếm dụng tài nguyên máy một cách vô ích. Chỉ cài các phần mềm hay dùng hoặc cần thiết phải dùng.


  - Chú ý cuối cùng: Phải thường xuyên update Win, cũng như các phần mềm khác.
  Vì bản Win lúc bạn cài, đó chỉ là bản ban đầu, vẫn ổn, nhưng trong quá trình sử dụng sẽ có phát sinh lỗi. Vì thế MS thường xuyên cung cấp các bản update Win để sửa lỗi cho các khách hàng, trong đó có mình.


  Chú ý khi mua laptop:
  http://forum.ueh.edu.vn/baiviet/1817...mua-Laptop.ueh

  Còn nhiều nữa, mà nói nhiêu đây thôi. Cái còn lại tự tìm hiểu hoặc trải nghiệm ^_^


  Lần sửa cuối ngày 24-09-2013 lúc 09:31 PM.
  Đừng làm mòn giá trị của bản thân bằng việc so sánh bạn với người khác.
  Bởi vì mỗi người trong chúng ta đều là những người đặc biệt!


  Trần Bá Đạt
  --> https://www.tranbadat.com <--
  --> Phần mềm SPSS<--

 2. Có 8 mém đã nhấn thanks bài viết này vì quá cảm kích :">

  bekitar (21-01-2017),LonelySoul (24-09-2013),XxL (25-09-2013),nphuanh (06-08-2015),panukika (24-09-2013),rainyvta (29-09-2013),tatachi (24-09-2013),tuna.2410 (24-09-2013)

 3. #2
  Thành Viên Đã Kích Hoạt
  Ngày tham gia
  Jul 2015
  Đang ở
  Hà Nội
  Bài viết
  1
  Thanks
  1
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Em có đọc cái " chú ý cuối cùng" của bác là Phải thường xuyên update Win nhưng chỉ đúng khi nào ta dùng Win bản quyền thôi, chứ dùng win crk thì update lại cang bị lối! 4. #3
  King Royal Neo's Avatar
  Ngày tham gia
  Jan 2013
  Bài viết
  260
  Thanks
  229
  Thanked 1,764 Times in 130 Posts
  Trích dẫn Gửi bởi nphuanh Xem bài viết
  Em có đọc cái " chú ý cuối cùng" của bác là Phải thường xuyên update Win nhưng chỉ đúng khi nào ta dùng Win bản quyền thôi, chứ dùng win crk thì update lại cang bị lối!
  giờ có nhiều crack cho phép update win rồi mà bạn. Mình vẫn xài vẫn update thường xuyên và chạy vẫn okie mà


  Support Gmail: RoyalNeo94
  Hãy nhấn nút Thanks nếu bài viết có ích nhé!

 5. #4
  Thành Viên Đã Kích Hoạt
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Đang ở
  HCM
  Bài viết
  25
  Thanks
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post
  Trích dẫn Gửi bởi banhangonline123 Xem bài viết
  dùng win 8 em cũng vẫn update thường xuyên nhưng nó cứ nặng nặng thế nào ấy , máy chậm đi mà ổ C cũng cứ nặng dần lên . cũng xem thử cách khác phục nhiều trang rồi mà được vài hôm đâu lại vào đấy.
  nó tạo mấy file temp để làm bộ nhớ đệm đó bác. Lâu lâu dùng mấy phần mềm dọn rác cho nó dọn bớt đỡ nặng thôi. 6. #5
  Thành Viên Đã Kích Hoạt
  Ngày tham gia
  Jan 2017
  Bài viết
  43
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  thông tin chia sẻ quá hữu ích, thank ad 7. #6
  Thành Viên Đã Kích Hoạt
  Ngày tham gia
  Feb 2018
  Đang ở
  Hà nội
  Bài viết
  2
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Tất cả những điều bạn viết ở trên rất đúng nhưng mình có 1 số thắc mắc là tại sao cứ cài windows được một thời gian máy lại chạy chậm như rùa bò vậy. cho dù cài bằng tay hay ghost cũng đều vậy và sử dụng dọn rác các kiểu con đà điểu cũng không cải thiện được nhiều lại phải mang đi sửa máy tính hoặc cài lại win cho máy tính 8. #7
  Thành Viên Đã Kích Hoạt
  Ngày tham gia
  May 2018
  Bài viết
  8
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  cảm ơn chủ thớt chia sẽ 9. #8
  Thành Viên Đã Kích Hoạt
  Ngày tham gia
  May 2018
  Bài viết
  1
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  dùng vừa vdùng vừa sạc tốt nhất 10. #9
  Thành Viên Đã Kích Hoạt
  Ngày tham gia
  Nov 2017
  Bài viết
  10
  Thanks
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post
  Không có nội dung à :| Hay mỗi mình k xem được gì


  Đẹp trai thì mới có nhiều người yêu :P :P

 11. #10
  Thành Viên Đã Kích Hoạt
  Ngày tham gia
  Dec 2017
  Bài viết
  6
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  nói chung ae đã sử dụng là phải tìm hiểu, mình gét nhất mấy ông chơi game như thần thánh nhưng cài game lấy để chơi cũng ko biết cài


  Sơn hút ẩm Lantiden - Sản phẩm mới nhất đã về đến Việt Nam
  website: http://www.sonhutam.com/

 

 

Từ khóa:

:3